Đóng
Thác máu là một bí ẩn mà suối hơn trăm năm qua vẫn chưa có nhà khoa học nào tìm ra thế nhưng mới đây nhất một số nhà khao học từ 2 trường đại học đã tìm ra và giải mã bí ẩn đó
{ Tin tức }{ Khám phá }11/09/2017 11:11 AM
Vào năm 1911 một nhà địa chất học đến từ Anh Quốc có tên là Griffith Taylor đã phát hiện ra một thung lũng ở nam cực có khí hậu và môi trường vô cùng khắc nghiệt và ông đã dùng tên mình để đặt cho nó, và bây giờ người ta vẫn gọi nó là thung lũng Taylor.

Điểm thu hút nhất của Taylor đó chính là một dòng thác có nước màu đỏ tươi như máu người và do đó nó được gọi là thác máu, và đã qua trăm năm vẫn chưa một ai tìm ra bí ẩn phía sau nó. Ngay lúc Griffith Taylor tìm thấy và phát hiện ra dòng thác này ông đặt ra giả thuyết là màu đỏ có lẻ được tạo bởi một loại tảo sống trong nước và loại tảo đó có màu đỏ, thế nhưng vẫn chưa có ai kiểm chứng điều này.
Hình ảnh thác máuHình ảnh thác máu
Bằng cách sử dụng những thiết bị tối tân nhất các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Alaska Fairbanks và đại học Colorado đã quyết định khoan sâu hơn 4 trăm mét vào sâu trong lớp băng để nghiên cứu và giải mã bí mật này.
Cuối cùng thì các nhà khoa học cũng giải mã được bí ẩn đó, và họ cho biết nguyên nhân dẫn đến nước ở đây có màu đỏ như máu là vì có sự kết tủa ô xít sắt khi nước mặn mang ô xít sắt không bền tiếp xúc với oxy trong không khí gây ra. Vậy nước đó từ đâu đến ? Câu trả lời là sâu trong lớp băng kia có một hồ nước lỏng và khi mùa hè đến nó lại phun trào lên tạo ra thác máu này. Điều đáng nói là đây là một môi trường cho rất nhiều loại vi khuẩn cổ sinh sống, và có thể trong những loại vi khuẩn đó có nhiều loại mà loài người chưa biết đến.
#khoa học#thung lũng taylor#thác máuDịch và chỉnh sửa bởi drakeleNguồn : Journal of Glaciology
Có thể bạn quan tâm
Thích góc số hóa trên facebook
Thông tin về tác giả
drakele ⊶ đã viết 59 bài
Đam mê công nghệ đặc biệt là lập trình. Viết không hay nhưng mà hay viết, chỉ cần truyền tải thông điệp công nghệ đến quý đọc giả là vui rồi...