Đóng
Khoa học công nghệ phát triển gián tiếp giúp cho y học có thêm nhiều thành tựu, một trong số đó là công nghệ nuôi cấy tế bào da trong phòng thí nghiệm, giúp những bệnh nhân vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo
{ Tin tức }{ Khám phá }09/11/2017 09:29 PM
Các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật di truyền để phát triển tế bào da mới che phủ 80% cơ thể cậu bé mắc bệnh lí về da có tên là epidermolysis bullosa (JEB). Tưởng chừng như không thể cứu sống nhưng giờ đây, hai năm sau khi phẫu thuật, anh lại sống một cuộc sống bình thường thậm chí có thể chơi thể thao và tập thể dục.

Những người có JEB thường có đột biến di truyền khiến da dễ vỡ và dễ bị ung thư hơn. Trên thế giới có khoảng 500 nghìn người mắc căn bệnh này.

Ông Tobias Rothoeft, bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đồng Đức của trường Đại học Ruhr cho biết khi cậu bé được gửi tới bệnh viện, cơ thể cậu đỏ ửng vì bị mất tới 2/3 da trên cơ thể. Cậu bé bị đau rất nhiều và các bác sĩ đã rất khó khăn để giúp cậu bé sống sót. Họ quyết định liên lạc với Michele de Luca, giám đốc Trung tâm Y học tái tạo ở Đại học Modena và Reggio Emilia ở Ý, với một niềm hi vọng cuối cùng. Ông de Luca trước đây đã từng thực hiện một cuộc phẫu thuật tương tự như thế trên chân, nhưng với quy mô toàn cơ thể thì ông chưa từng làm.

Đầu tiên, nhóm của ông lấy một tế bào gốc trên da cậu bé, bao gồm một số tế bào gốc, chưa trưởng thành và có khả năng tiếp tục phát triển. Sau đó, họ dùng một loại virut vô hại để đưa một gen bình thường vào tế bào da, giúp chúng không bị đột biến gen nữa. Các tế bào da được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và cuối cùng sẽ được cấy lên cơ thể cậu bé.

Cậu bé phải ở trong bệnh viện hơn 8 tháng, nhưng bây giờ cậu ấy đã khỏe mạnh lại. Bác sĩ Rothoeft cho biết làn da tái sinh có khả năng như một làn da bình thường, cho phép cậu bé hoạt động mà không có chút đau đớn nào. Giám đốc de Luca đang bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo với hi vọng phương pháp này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong tương lai.
#công nghệ tái tạo da#cứu sống người bệnhDịch và chỉnh sửa bởi HaThuy3798Nguồn : theverge
Thích góc số hóa trên facebook
Thông tin về tác giả
HaThuy3798 ⊶ đã viết 207 bài
yêu nghệ thuật, yêu công nghệ, yêu khoa học, yêu mèo và đặc biệt là yêu đời.!!!