Đóng
Trí thông minh nhân tạo hay gọi tắt là AI đang là chủ đề bàn tán xôn xao trên những diễn đàn công nghệ ngày nay, và câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có nên kiểm soát chúng ngay từ đầu ?
{ Tin tức }{ Khám phá }29/08/2017 09:52 AM
Elon Musk, CEO của Tesla (TSLA) và Space X vừa lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm của trí thông minh nhân tạo (gọi tắt là AI) trong tương lai với con người và người Mỹ nói riêng. Elon Musk nhấn mạnh rằng chỉ có một cách duy nhất để ngăn chặn sự việc này xảy ra đó là ngay từ bây giờ phải điều chỉnh để nằm quyền kiểm soát AI hơn nữa.

Musk cảnh báo rằng AI thực sự tồn tại tiềm năng gây hại và nó có khả năng giống như những câu chuyện giả tưởng mà chúng ta từng nghe hay xem trên màn ảnh, thế nhưng ông không chỉ mong đợi sự giúp đỡ từ chính phủ để kìm hãm AI mà bao gồm tất cả những công ty công nghệ lớn như Apple, Amazon, Facebook và Google và có thể nhiều công ty khác nữa cùng nhau góp tiền của để ngăn chặn điều này diễm ra, và Musk cũng nhấn mạnh hành động này phải càng sớm càng tốt trước khi quá muộn.
Cần phải kiểm soát AI kỹ lưỡng trước khi đưa nó vào đời sống con người.
Ảnh minh họa (Futurum)Ảnh minh họa (Futurum)
Chuyên gia nghiên cứu về AI bà Manuela Veloso đến từ đại học Carnegie Mellon không tin rằng chúng ta đang đến gần tới mức đó. Thế nhưng bà cũng cho biết chúng ta phải kiễm soát AI một cách hết sức cẩn thận trước khi đưa ra thị trường để đảm bảo cho sự an toàn của người tiêu dùng.

Veloso tin rằng các nhà khoa học có thể đặt cho AI những giới hạn mà chúng không thể vượt ra khỏi đó và sẽ an toàn đối với con người.

Sở dỉ nếu chúng ta không làm tốt bước này trước khi phổ biến AI thì rất có thể xảy ra những hệ lụy như trong phim. Bởi vì AI sống chung với chúng ta chúng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và học hỏi từ chúng ta và điều đó có thể dẫn đến những thay đổi trong chúng, và chúng ta không hề biết được đó là những thay đổi tốt hay là xấu. Chính vì thế chúng ta phải nắm chắc là kiểm soát được chúng ngay từ đầu.
Kiểm soát AI giống như chúng ta kiểm soát con người.
Ảnh minh họa (404magazine.Com)Ảnh minh họa (404magazine.Com)
Chris Brahm, một đối tác và là giám đốc của Bain & Company trong khi tin rằng AI nên được kiểm soát không những trước khi nó được phổ biến rộng rãi trong đời sống con người mà còn phải ngay từ khi nó đi vào làm thế những công việc mà trước đó con người đã đảm nhiệm, và ông cho rằng nếu chúng đảm nhận nhiệm vụ như một con người thì hãy áp dụng những gì chúng ta đã áp dụng để kiểm soát con người, ví dụ như những quy tắc dành cho nhân viên ngân hàng, những quy tắc dành cho cảnh sát...
Vậy thì ai sẽ là người tạo ra những quy tắc để kiểm soát AI?
Ảnh minh họa (Digitaltrends)Ảnh minh họa (Digitaltrends)
Những nhà nghiên cứu và các chuyên gia đều đồng ý rằng chúng ta nên hạn chế và kiểm soát AI và câu hỏi đặt ra là ai sẽ thiết đặt những giới hạn đó cho AI.

Thực sự thì chính phủ không có cơ quan đủ kinh nghiệm để thiết lập những quy chế để kiểm soát AI một cách thích đáng nhất, bởi vì AI là một thứ gì đó rất phức tạp không thể đặt cho chúng những quy tắc đơn giản như những quy tắc dành cho xe hơi hay bất cứ một thứ gì tương tự. Để có thể kiểm soát dc chúng một cách tốt nhất chính phủ và các nhà khoa học cần làm việc cùng nhau để hiểu rõ hơn về chúng và đưa ra một quy tắc chuẩn cho AI và trên hết quy tắc đó phải lấy sự an toàn của con người lên hàng đầu.
#ai#khoa học#trí thông minh nhân tạoDịch và chỉnh sửa bởi drakeleNguồn : Yahoo News
Có thể bạn quan tâm
Thích góc số hóa trên facebook
Thông tin về tác giả
drakele ⊶ đã viết 59 bài
Đam mê công nghệ đặc biệt là lập trình. Viết không hay nhưng mà hay viết, chỉ cần truyền tải thông điệp công nghệ đến quý đọc giả là vui rồi...