Đóng
Ngày càng nhiều người tự ý tìm hiểu những vị thuốc từ thiên nhiên, tự làm và sử dụng chúng nhưng không hề biết những hậu quả mà việc làm này gây ra nguy hiểm như thế nào
{ Tin tức }{ Khám phá }12/09/2017 12:43 PM
Một người đàn ông 67 tuổi tại Úc, bị ung thư tuyến tiền liệt, và sau khi biết được thành phần trong hạt quả mơ có thể ngăn ngừa ung thư, ông đã tự chiết xuất và tiêu thụ 2 muỗng cà phê mỗi ngày cùng với chiết xuất một loại hạt được bán sẵn có tên Novodalin. Thật không may, người đang ông này đã phải nhập viện vì ngộ độc xyanua.

Hạt mơ được truyền tai là một loại thuốc chữa bệnh ung thư kì diệu từ những năm 1950. Chúng chứa một hợp chất có tên là amygdalin, có thể tổng hợp một phần thành laetrile. Khi chúng ta ăn amygdalin hay laetrile, các vi khuẩn tiêu hóa và các enzym thực phẩm sẽ phân hủy chúng thành xyanua, một chất độc hại có thể ngăn các tế bào của cơ thể hấp thụ oxy. Những người tin vào liệu pháp chữa ung thư bằng hạt mơ lầm tưởng rằng xyanua chỉ tấn công các tế bào ung thư. Tuy nhiên, những nghiên cứu lâm sàng mới nhất cho biết không hề có lợi ích gì khi sử dụng amygdalin hay laetrile trong điều trị ung thư cả.
Cơ thể của chúng ta chỉ có thể chuyển hóa một lượng nhỏ xyanua thành thioxyanate, sau đó thải ra ngoài trong nước tiểu. Nếu hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc,thậm chí tử vong. Đáng buồn là nhiều năm qua đã có rất nhiều bệnh nhân bị nhiễm độc khi sử dụng hạt mơ như một loại thuốc thay thế.

Các bác sĩ đã tìm thấy thiocyanit trong máu của một bệnh nhân khi họ nhận thấy ông ta có lượng oxy thấp bất thường trong quá trình phẫu thuật. Ông ta cho biết suốt 5 năm qua đã ăn chiết xuất hạt đào, ngay lập lức máu của ông ta được gửi đi để thử nghiệm chất xyanua. Kết quả cho thấy, sau khi dùng chiết xuất từ viên nén và các chiết xuất tự chế, ông đã nạp vào cơ thể 17,32 miligram xyanua mỗi ngày, làm tăng lượng cyanide trong máu lên gấp 25 lần mức cho phép. Các bác sĩ đã yêu cầu ông ta ngưng dùng chất chiết xuất trong 3 ngày, sau đó mức oxy máu đã trở lại bình thường. Nhưng sau đó, người đàn ông này lại tiếp tục lấy những chất chiết xuất này.

Việc bán các nguyên liệu làm thực phẩm đã bị cấm ở Úc từ tháng 12 năm 2015, nhưng người ta vẫn có thể mua chúng từ nước ngoài, laetrile và amygdalin còn có thể mua trực tuyến dưới dạng vitamin B17, mặc dù chúng không phải là vitamin.

Với khoảng 2/3 dân số sử dụng thuốc bổ sung, nước Úc cần có những biện pháp cụ thể giúp các cơ sở y tế tương tác nhiều hơn với người dân, để họ hiểu rõ những mặt lợi cũng như mặt hại mà thực tế những loại thuốc này mang lại.
#ngộ độc xyanua#hạt mơ táoDịch và chỉnh sửa bởi HaThuy3798Nguồn : livescience
Thích góc số hóa trên facebook
Thông tin về tác giả
HaThuy3798 ⊶ đã viết 207 bài
yêu nghệ thuật, yêu công nghệ, yêu khoa học, yêu mèo và đặc biệt là yêu đời.!!!