Đóng
Sau khi nhận thấy rằng những ứng dụng sử dụng dịch vụ trợ năng trên hệ điều hành Android có thể sẽ gây ra những nguy cơ về bảo mật thì Google đã bắt đầu thay đổi chính sách và yêu cầu nhà phát triển ứng dụng chứng minh nếu không muốn ứng dụng của họ bị xoá sổ
Dịch vụ trợ năng (Accessbility Services) giúp người dùng Android sử dụng ứng dụng tiện lợi hơn với việc cho phép các nhà sản xuất ứng dụng tích hợp phản hồi bằng giọng nói, lệnh thoại và hơn thế nữa. Tuy nhiên, các nhà phát triển như LastPass đã lạm dụng dịch vụ trợ năng này cho mục đích khác như tự động điền mật khẩu và phủ lên nội dung. Điều này giúp cho họ có thể dễ dàng đọc được dữ liệu từ ứng dụng khác như YouTube, tuy nhiên nó lại tiềm tàng những nguy cơ về bảo mật. Vì vậy, Google mới đây đã yêu cầu nhà phát triển ứng dụng phải chứng minh được ứng dụng của họ hỗ trợ người dùng thế nào (đặc biệt là người khuyết tật) nếu không thì ứng dụng của họ sẽ bị "xoá sổ" trong vòng 30 ngày.

Theo chính sách mới được áp dụng sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới những ứng dụng như LastPass, Tasker, Cereberus và Universal Copy yêu cầu mã dịch vụ trợ năng để sử dụng những tính năng chính của ứng dụng. Nhà phát triển của Universal Copy cho biết rằng có thể họ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận ứng dụng của họ bị "xoá sổ".

Việc Google thay đổi chính sách và yêu cầu nhà phát triển chứng minh ứng dụng của mình "trong sạch" cho thấy họ đang nỗ lực để đem đến một cửa hàng ứng dụng Play Store bảo mật hơn. Gần đây họ đã triển khai một tính năng mới có tên là Play Protect có khả năng quét các ứng dụng và thêm một màn hình cảnh báo tới người dùng cho biết đây là ứng dụng chưa được xác minh. Mã dịch vụ trợ năng có thể cho phép các ứng dụng có thể truy cập sau vào dữ liệu của thiết bị, tạo lỗ hổng bảo mật mà các hacker có thể khai thác và ăn cắp dữ liệu của người dùng.
#google#android#dịch vụ trợ năng#accessbility servicesDịch và chỉnh sửa bởi icecream2k9Nguồn : engadget
Có thể bạn quan tâm
Thích góc số hóa trên facebook
Thông tin về tác giả
icecream2k9 ⊶ đã viết 566 bài