Đóng
Các ngôi sao cũng như những sinh vật sống vậy, nó cũng có chu trình tiến hóa và chết đi, và Subrahmanyan Chandrasekhar chính là nhà khoa học đã giúp con người hiểu rõ những điều thú vị này
{ Tin tức }{ Khám phá }19/10/2017 09:21 PM
Hôm nay Google đã đổi Doodle như để thay một lời vinh danh đến nhà khoa học Subrahmanyan Chandrasekhar, người đã có những khám phá vô cùng giá trị cho loài người về chu trình sống, tiến hóa và chết đi của các vì sao.

Chandrasekhar, hay còn gọi là Chandra, là một nhà thiên văn học người Ấn Độ. Ông đã có một khám phá ấn tượng trước khi ông 20 tuổi. Trong khi đến Anh và học tại Cambridge, Chandra đã đưa ra một khái niệm mà giờ đây được gọi là giới hạn Chandrasekhar cho biết về những gì xảy ra với các ngôi sao sau khi chúng sử dụng hết nhiên liệu của nó. Theo ông, nếu một ngôi sao nhỏ hơn mặt trời 1,4 lần thì dần dần chúng sẽ biến thành một sao lùn trắng - lõi sao lùn còn sót lại rất nóng và dày đặc. Còn nếu một ngôi sao lớn hơn 1,4 lần mặt trời thì chúng sẽ bị nổ tung trong một vụ nổ siêu tân tinh hoặc biến thành một hố đen.

Ban đầu, giả thuyết của Chandra đã bị Arthur Eddington, một trong những nhà thiên văn học hàng đầu thế giới đã nhạo báng, trong một cuộc họp của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia năm 1935. Nhưng ông vẫn tiếp tục công việc của mình và rất thành công khi giành giải Nobel Vật lý năm 1983. Tên của Chandra được đặt cho một trong những kính viễn vọng không gian của NASA, nơi quan sát sự phát xạ tia X từ những phần nóng của Vũ trụ.

Chandra qua đời vào năm 1995, thọ 85 tuổi.
#google#subrahmanyan chandrasekhar#ghi nhớDịch và chỉnh sửa bởi HaThuy3798Nguồn : theverge
Có thể bạn quan tâm
Thích góc số hóa trên facebook
Thông tin về tác giả
HaThuy3798 ⊶ đã viết 207 bài
yêu nghệ thuật, yêu công nghệ, yêu khoa học, yêu mèo và đặc biệt là yêu đời.!!!