Đóng
Nhằm nghiên cứu các vi sinh vật bên trong hơi thở loài cá voi lưng gù, các nhà khoa học đã dùng một chiếc máy bay mini không người lái để lấy mẫu dòng nước do những chiếc lỗ phun nước trên đỉnh đầu chúng xả ra
{ Tin tức }{ Khám phá }14/10/2017 12:51 PM
Mới đây, các nhà khoa học ở Mỹ, Canada đã đưa một chiếc máy bay nhỏ đến gần lỗ phun nước của một số con cá voi lưng gù để thu thập dòng nước chứa các vi khuẩn và vi sinh vật trong hơi thở của chúng. Việc nghiên cứu được những mẫu vi sinh vật này sẽ giúp chúng ta có thêm kiến thức về những con cá voi khỏe mạnh hay những con đang mang mầm bệnh.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí mSystems , các nhà khoa học đã mô tả 25 loài vi khuẩn được tìm thấy trong hơi thở của loài cá này. Những vi khuẩn này cũng thường được bắt gặp ở các loài động vật có vú khác sống ở biển cho thấy những sinh vật này có liên quan đến sức khoẻ hô hấp của các động vật biển.

Giống như con người, động vật cũng có một hệ vi sinh vật trong cơ thể. Nhưng có lẽ ít người để ý đến cơ quan hô hấp của cá voi, đó là nơi rất dễ xảy ra nhiễm trùng làm nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã quyết định lấy mẫu nước phun ra và nước bọt từ lỗ trên đỉnh đầu cá voi, mà chúng sử dụng để hít vào. Việc nghiên cứu này giúp các nhà khoa học theo dõi được sức khỏe của chúng cũng như phát hiện được sớm những mầm bệnh trong tương lai.

Việc thu thập mẫu nước là không hề dễ dàng. Thông thường như trước đây, con người sẽ phải tiếp cận trực tiếp những con cá voi này để lấy mẫu nước, việc này rõ ràng rất tốn thời gian và nguy hiểm. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp tốt hơn đó là dùng một chiếc trực thăng nhỏ được điều khiển từ xa có trang bị một đĩa petri. Sau đó, họ sẽ điều khiển cho máy bay bay qua miệng lỗ phun nước của 26 con cá voi lưng gù khỏe mạnh ngoài khơi bờ biển Cape Cod ở Đại Tây Dương và đảo Vancouver ở Thái Bình Dương để lấy mẫu nước.

Đó là chìa khóa cho sự bảo tồn động vật của những nhà nghiên cứu khoa học. Một số loài cá voi lớn được liệt kê vào nhóm nguy hiểm hoặc đang bị đe dọa nghiêm trọng, bao gồm một số quần thể cá voi lưng gù ngoài khơi tây bắc Phi và Trung Mỹ.
Chiếc trực thăng được sử dụng để nghiên cứu bọt nước trong hơi thở của cá voiChiếc trực thăng được sử dụng để nghiên cứu bọt nước trong hơi thở của cá voi
#cá voi lưng gù#máy bay nhỏ#nghiên cứu vi sinh vậtDịch và chỉnh sửa bởi HaThuy3798Nguồn : theverge
Thích góc số hóa trên facebook
Thông tin về tác giả
HaThuy3798 ⊶ đã viết 207 bài
yêu nghệ thuật, yêu công nghệ, yêu khoa học, yêu mèo và đặc biệt là yêu đời.!!!