Đóng
Có lẽ IBM đang có những bước tiến rất quan trọng trong cuộc đua tới ngôi vương lượng tử so với các đối thủ nặng kí của mình như Google, Microsoft hay Intel
{ Tin tức }{ Khám phá }16/09/2017 06:06 AM
Một nhóm các nhà khoa học của IBM mới đây đã sử dụng thành công IBM Q để mô phỏng chính xác cấu trúc phân tử của beryllium hydride (BeH2), phân tử lớn nhất từng được mô phỏng bằng máy tính lượng tử cho đến nay. Việc mô phỏng bất kỳ phân tử nào ở mức lượng tử không phải là một công việc dễ dàng, vì vậy việc này đã giúp IBM có những bước tiến quan trọng, có thể mang đến những đột phá trong hóa học.

Từ những mô phỏng của phân tử, các nhà khoa học có thể tìm hiểu được cấu trúc ổn định nhất của phân tử, từ đó xác định được khả năng tương tác với các hợp chất, tạo ra mô hình hóa học an toàn để tạo nên các sản phẩm thuốc hay pin. Đó là về lý thuyết, thực tế các nhà khoa học còn phải tìm hiểu kĩ hoạt động của các electron xung quanh hạt nhân bao gồm cả các hiệu ứng lượng tử bất thường diễn ra trong quy mô của phân tử.

Với một máy tính thông thường, việc tính toán và đưa ra những mô phỏng phân tử này tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy nhóm nghiên cứu của IBM khẳng định rằng việc máy tính lượng tử với chip 7 qubit của họ tính toán được trạng thái căn bản của phân tử BeH2 đã đem lại ý nghĩa quan trọng cho tương lai của hóa học, giúp phát triển các loại thuốc mới, các loại phân bón mới, thậm chí là những nguồn năng lượng bền vững mới.
#máy tính lượng tử ibm#phân tử lớn nhấtDịch và chỉnh sửa bởi HaThuy3798Nguồn : engadget
Thích góc số hóa trên facebook
Thông tin về tác giả
HaThuy3798 ⊶ đã viết 207 bài
yêu nghệ thuật, yêu công nghệ, yêu khoa học, yêu mèo và đặc biệt là yêu đời.!!!