Đóng
WannaCry vừa làm mưa làm gió tháng trước thì mới đây nhất vào thứ 3 một chủng mới của ransomeware lại tiếp tục hoành hành lây nhiễm cho hàng ngàn máy tính trong đó có nhiều công ty lớn
Một biến chủng mới của ransomware (một dạng virus máy tính mà khi lây nhiễm nó sẽ mã hóa tất cả các file trên máy tính của nạn nhân và chỉ có hacker mới có thể giải mã chúng và bạn phải trả tiền chuộc để lấy lại các dữ liệu này - nói cách khách là virus tấn công bắt cóc dữ liệu đòi tiền chuộc) đang tấn công và lan rộng trên toàn thế giới.

Theo trang Motherboard thì một lọa doanh nghiệp tư nhân đã bị lây nhiễm ransomware vào thứ 3 vừa qua (ngày 27 tháng 6 năm 2017), tới giờ thì vẫn chưa rõ là những chúng có liên quan đến nhau hay không.

Trang công nghệ Reuters đã đăng tải trên twitter của mình rằng hàng loạt công ty lớn như : Công ty dược Merck, Công ty quảng cáo WPP của anh, một công ty về media tên Ukranian và nhiều công ty và cá nhân khác đã bị lây nhiễm chủng ransomeware mới này.

Chắc hẳn bạn còn nhớ thì cách đây khoảng một tháng hàng ngàn máy tính trên thế giới đã bị tấn công bởi một loại Ransomeware có tên là WannaCry, nó đã làm cho nhiều cơ quan chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân trên thế giới rơi vào tình trạng hỗn độn. Và chỉ mới tuần trước đây thôi WannaCry lại làm mưa làm gió khi lân nhiễm cho nhà máy Honda tại nhật và hệ thống camera giao thông tại Úc.
Theo Motherboard thì các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết một loạt ransomware được đặt tên là Petya hay là Petrwrap (con này giống WannaCry có thể là biến thể của WannaCry) đang lan rộng như một đám cháy rừng lớn. Dựa vào một hình ảnh đăng tải trên wtitter của Devin Ackles thì nhạn nhân sẽ phải trả tiền chuộc lên tới 300 USD để lấy lại dữ liệu của mình.
Nội dung mà hacker viết khi máy bạn bị lây nhiễm :
Nếu bạn thấy dòng chữ này nghĩa là bạn không còn quyền truy cập dữ liệu của mình nữa bởi vì nó đã được mã hóa. Có lẽ bạn cố gắng tìm mọi cách để lấy lại những dữ liệu đó nhưng đừng lãng phí thời gian cửa bạn nữa, không ai có thể giải mã những dữ liệu này mà không có chìa khóa từ chúng tôi.
Dòng tin nhắn cũng chắc chắn rằng người bị lây nhiễm ransomware sẽ có thể lấy lại dữ liệu của mình.

Chuyên gia nghiên cứu bảo mật của Kaspersky ông Costin Raiu nói với phóng viên Motherboard rằng hiện tại đã có hàng ngàn thiết bị đã bị lây nhiễm chỉ trong một giờ đồng hồ đầu tiên cũng giống như WannaCry.

Nếu bạn đang có những dữ liệu quan trọng trong máy tính mình thì cách tốt nhất là backup chúng vào ổ cứng ngay bây giờ và update phiên bản hệ điều hành mới nhất cũng như cài đặt và update thêm phần mềm diệt virus.
#ransomware#virus máy tínhDịch và chỉnh sửa bởi googleNguồn : PC Mag
Có thể bạn quan tâm
Thích góc số hóa trên facebook
Thông tin về tác giả
google ⊶ đã viết 13 bài
...thích công nghệ, khoa học kỹ thuật đặc biệt những điều bí ẩn khoa học không thể giải thịch được...