Đóng
VPN đối với người dùng Internet Trung Quốc rất quan trọng vì nó giúp họ có thể vượt rào tường lửa "Vạn Lý Trường Thành" mà chính phủ này tạo ra, thế nhưng bây giờ nó đã bị chính phủ Trung Quốc hạn chế
Mạng riêng ảo hay còn gọi là VPN là một phần rất quan trọng đối với người dùng Internet tại Trung Quốc. Nhờ hệ thống này mà những người dùng Internet Trung Quốc có thể truy cập được những nội dung bị chặn bởi hệ thống tường lửa có tên Great Firewall của chính phủ Trung Quốc dựng nên.

Great Firewall hay còn được gọi với cái tên mĩ miều là "Vạn Lý Trường Thành trên mạng" là một thuật ngử để chỉ đến dự án Golden Shield, đây là hệ thống tường lửa mà chính phủ trung quốc tạo ra với mục đích để ngăn chặn người dân truy cập vào những web có nội dung mà họ muốn cấp ví dụ như những trang có hình ảnh khiêu dâm được coi là văn hóa phẩm không nên được tuyên truyền. Và hệ thống này cũng chặn luôn những website lớn như Facebook, Twitter và The New York Times.

Và hiện tại chính phủ Trung Quốc đang ngày càng thắt chặt hơn nữa bằng cách yêu cầu một số nhà cung cấp mạng VPN tại nước này phải đóng cửa dịch vụ. Theo tờ Bloomberg thì GreenVPN (một nhà cung cấp dịch vụ VPN nổi tiếng tại Trung Quốc) đã gửi thông báo đến tất cả khách hàng của mình rằng họ sẽ đóng cửa dịch vụ từ ngày 1 tháng 7 sau khi nhận được thông báo từ cơ quan pháp chế Trung Quốc.
Tin được Bloomberg đăng tải trên TwitterTin được Bloomberg đăng tải trên Twitter
Có thể bạn không biết ngày 1 tháng 7 là một ngày trọng đại đối với Trung Quốc vì nó là ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho chính quyền Trung Quốc. Và năm nay (2017) đánh dấu kỷ niệm 20 năm sự kiện này (kể từ 1/7/1997).

Bloomberg cho biết thêm rằng những người dùng VPN trên iPhone báo cáo rằng mạng lưới đã bắt đầu bị lỗi kể từ cuối tuần vừa qua mặc dù ứng dụng GreenVPN trên App Store vẫn còn đó nhưng người dùng không thể tải về hoặc mở nó lên như mọi khi.

GreenVPN không phải là nhà cung cấp mạng ảo VPN đầu tiên bị đóng cữa trong vòng 2 năm qua tại Trung Quốc. trước đó đã có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPN nổi tiếng khác tại đất nước này bị gỡ bỏ trên App Store Trung Quốc trong số đó có những ứng dụng được cung cấp bởi những ông lớn như Baidu và OnePlus.

Theo một thông báo từ Bộ Công Nghiệp và Bộ Công Nghệ Thông Tin thì chính phủ đang ưu tiên việc kiểm soát và làm sạch nội dung trên Internet và trong số đó bao gồm việc hạn chế cách dịch vụ VPN
Một dòng tweet của người Trung Quốc sau vụ việc nàyMột dòng tweet của người Trung Quốc sau vụ việc này
Thực ra thì VPN không hẳn là chỉ dành cho những người dùng Internet nhằm mục địch vượt rào tường lửa Great Firewall nó còn cần thiết cho nhiều doanh nghiệp, trường học và báo chí. Động thái này có thể làm cho người dân trung quốc ít có cơ hội tiếp cận với những thông tin từ bên ngoài hơn.

#trung quốc#vpn#great firewal#cấm vpnDịch và chỉnh sửa bởi googleNguồn : techwireasia.com
Có thể bạn quan tâm
Thích góc số hóa trên facebook
Thông tin về tác giả
google ⊶ đã viết 13 bài
...thích công nghệ, khoa học kỹ thuật đặc biệt những điều bí ẩn khoa học không thể giải thịch được...