Đóng
Khi nhìn thấy những bãi biển trải dài hay những sa mạc vô tận, có lẽ chúng ta đều nghĩ cát và sỏi sẽ không bao giờ cạn kiệt, nhưng thực tế nguồn tài nguyên này đang trong tình trạng thiếu hụt báo động
{ Tin tức }{ Khám phá }12/09/2017 09:25 AM
Quản lý khai thác tài nguyên thiên nhiên chặt chẽ luôn là một vấn đề khó khăn từ trước tới nay. Rất nhiều tài nguyên thiên nhiên đang càng ngày càng cạn kiệt. Theo như một công bố mới đây trên tạp chí Science, việc khai thác quá mức nguồn cát trên toàn cầu đang gây tổn hại rất lớn cho môi trường và gây nguy hiểm cho cộng đồng. Có điều vấn đề này hiếm khi được đề cập trong các buổi thảo luận khoa học và chưa được nghiên cứu một cách có hệ thống.

Cát và sỏi hiện nay là những vật liệu được khai thác nhiều nhất trên thế giới, nhiều hơn cả nhiên liệu hóa thạch và sinh khối (tính theo trọng lượng). Vì cát là thành phần quan trọng cho bê tông, đường giao thông, thủy tinh và điện tử, nó được khai thác cho các dự án cải tạo đất, khai thác đá phiến sét và các chương trình làm mới bãi biển. Ngoài ra, các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt cũng làm tăng nhu cầu về cát. Trong năm 2010, các quốc gia đã khai thác khoảng 11 tỷ tấn cát chỉ để xây dựng, nơi bị khai thác nhiều nhất là Châu Á Thái Bình Dương, tiếp theo là Châu Âu và Bắc Mỹ. Riêng Hoa Kỳ, trong năm 2016 đã chi khoảng 8,9 tỷ đô la cho sản xuất và sử dụng cát sỏi, tăng 24% trong 5 năm qua. Tuy nhiên những con số này vẫn chưa phải là con số chính xác nhất.

Cát trước đây chỉ là sản phẩm trong nước, tuy nhiên tình trạng thiếu hụt và cấm khai thác ở một số quốc gia đã biến nó trở thành một sản phẩm thương mại hóa. Giá cả của nó cũng đã bị tăng gần gấp 6 lần trong suốt 25 năm qua. Hệ quả của tình hình tăng giá cát là các nhóm tội phạm có tổ chức hoành hành mạnh hơn, nhất là ở Ấn Độ và Ý. Bên cạnh đó, tình hình tranh chấp, nhập khẩu cát cũng diễn biến phức tạp giữa Singapore, Malaysia, Indonesia và Campuchia.
Hậu quả tiêu cực từ khai thác cát quá mức diễn ra ở rất nhiều nơi, trầm trọng hơn cả là những nơi gần khu vực bị khai thác. Việc khai thác cát rộng rãi làm biến đổi hệ sinh thái trên các dòng sông, làm tăng lượng trầm tích lơ lửng và gây xói mòn, sạt lở bờ sông, từ đó cũng làm hại rất nhiều các loài động vật sinh sống trong nước và bên bờ cát như cá, các loài động vất giáp xác, đặc biệt là cá sấu đang gặp nguy hiểm. Việc gia tăng xói mòn cũng làm gia tăng các hiện tượng bão lụt vào mùa mưa, tăng hiện tượng xâm nhập mặn vào mùa khô, đe dọa an ninh lương thực và nước uống của dân cư quanh vùng.

Trước và sau khi khai thác quá mức

Có 2 hình ảnh
Trước và sau khi khai thác quá mức
Hình ảnh trước khi nạn khai thác cátHậu quả của khai thác cát quá mức
Ngày nay khi các đô thị ngày càng mở rộng và mực nước biển dâng cao thì vấn đề bảo vệ tài nguyên cát phải được báo động. Mỗi quốc gia cần có những chính sách cụ thể, nghiêm khắc với việc khai thác trái phép tài nguyên này. Các phương tiện truyền thông phải đề cập đến vấn đề này với những quy mô cụ thể. Cần có những hiệp định quốc tế như Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững và Công ước Đa dạng sinh học để thúc đẩy phân bổ trách nhiệm về tài nguyên thiên nhiên. Đã đến lúc đặt ngang hàng cát với không khí sạch, đa dạng sinh học và những tài nguyên khác mà các quốc gia cần quản lý chặt chẽ cho tương lai.
#tài nguyên cát sỏi#cạn kiệtDịch và chỉnh sửa bởi HaThuy3798Nguồn : sciencealert
Thích góc số hóa trên facebook
Thông tin về tác giả
HaThuy3798 ⊶ đã viết 207 bài
yêu nghệ thuật, yêu công nghệ, yêu khoa học, yêu mèo và đặc biệt là yêu đời.!!!